Cụt mất ngón tay khi đang ép nước mía

Cụt mất ngón tay khi đang ép nước mía

 

Cụt mất ngón tay khi đang ép nước mía

Một tai nạn trong quá trình lau máy ép nước mía siêu sạch. Chiều 17-8, phòng cấp cứu nhận một em trai 14 tuổi gương mặt tái nhợt vì đau đớn, bàn tay ướt đẫm máu. Sau khi làm sạch bớt máu, dưới mắt mọi người là cảnh tượng: mô mềm các ngón tay bị dập nát lòi gân và xương, riêng ngón giữa tái nhợt, xương dập nát

Sau khi gây mê và thám sát lại một lần nữa tại phòng mổ, ngón giữa đành phải bỏ nửa ngón. Các ngón còn lại được xuyên kim cố định xương và khâu da che gân. Tuy nhiên người nhà và bệnh nhân vẫn nghe giải thích của bác sĩ là bàn tay sẽ phải được theo dõi sát sao, vì nguy cơ hoại tử do thiếu máu nuôi vì tắc mạch còn có thể xảy ra.

Nguyên nhân của vết thương bàn tay nặng nề như vậy là do em trai giúp mẹ lau máy ép mía nhưng quên tắt công tắc điện nên hai ống rulô cuốn các ngón tay vào.

Tai nạn do máy ép mía gây ra ở bàn tay có một thời gian xảy ra khá nhiều, nhất là khi người ta dùng điện để chạy máy. Những nguyên nhân hay thấy là do cố đút cây mía đã ép nhiều lần và được gập lại 2-3 lần để ép hết nước trong cây mía, hoặc khi lau chùi máy ép mà quên tắt điện.

Tổn thương kiểu này rất nặng nề vì bàn tay bị ép dẹp, không những xương nát vụn mà quan trọng hơn là các mạch máu và thần kinh dập nát gây ra tình trạng thiếu máu nuôi dẫn tới phải cắt bỏ ngón tay hay toàn bộ bàn tay. Mặt khác, tay bị thương thường là tay thuận nên việc quay trở lại cuộc sống bình thường khá khó khăn.

Chưa bao giờ nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh lại hết sức đúng như trong trường hợp này. Nhưng điều mà chúng tôi ưu tư là có bao nhiêu người bán nước mía biết được điều này để phòng tránh? Do sự vất vả mưu sinh nên với họ nhiều khi những thông tin về sức khỏe trở thành hàng xa xỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.378.482
Tư vấn miễn phí