Cây mía có từ bao giờ và có nguồn gốc từ đâu?

nguon-goc-cay-mia-1

Mía là loài cỏ, thân cao từ 2 – 6 m, có nhiều đốt, bên trong có chứa đường. Cây mía được trồng ở nhiều nước trên giới, trong đó có Việt Nam. Vậy nguồn gốc cây mía như thế nào? Giá trị cây mía mang lại ra sao? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cây mía.

Nguồn gốc cây mía như thế nào?

nguon-goc-cay-mia-1

Cây mía xuất hiện từ thời rất xa xưa, khi lục địa châu Á và châu Úc dính liền. Nhiều nghiên cứu cho thấy vùng Tân Guinea là cội nguồn của cây mía nguyên thủy. Tuy nhiên theo De Candelle thì cây mía được trồng đầu tiên ở vùng Đông Nam Á, qua châu Phi và châu Mỹ.

Cây mía được trồng ở vùng Ả Rập, đưa sang Ethiopia, Ai Cập, Sicilia và đến Chipre. Thái tử Bồ Đào Nha Don Enrique đưa mía đến đảo Madeira và đến Canarias. Ở đây có điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi để cây mía phát triển.

Cây mía được đưa đến châu Mỹ năm 1493 và trồng tại đảo Santo Domingo. Song song đó, ông nghệ chế biến đường mía được thực hiện đầu tiên tại Ấn Độ. Đến thế thế kỷ XIX các nhà máy đường hiện đại ra đời. 

Giá trị của cây mía mang lại

Sau khi hiểu rõ nguồn gốc cây mía, bạn cần tìm hiểu các giá trị mà cây mía mang lại cho chúng ta. Mía là nguồn nguyên liệu liệu trong ngành công nghiệp chế biến đường. Đường mía chiếm 60% tổng sản lượng đường thô trên toàn thế giới. 

Mía chứa rất nhiều dưỡng chất như đạm, canxi, khoáng, đường, sắt. Những thành phần này giúp chúng ta thanh nhiệt, giải khát, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp năng lượng để cơ bắp hoạt động. Đường có vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn và không thể thiếu trong đời sống.

nguon-goc-cay-mia-2

Giá trị cây mía về mặt công nghiệp

Mía là nguyên liệu của nhiều ngành công nghiệp khác nhau như rượu, giấy, ván ép, dược phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón, đường… Mía được dùng để sản xuất nhiên liệu sinh học, rượu, butanol, nấm men, axit citric, lactic, … Các sản phẩm phụ của mía đường có giá trị cao cho các ngành công nghiệp khác nhau.

Giá trị cây mía về mặt sinh học

Nguồn gốc cây mía là gì đã được chúng tôi giải đáp ở trên. Cây mía bên cạnh mang đến giá trị về mặt công nghệ còn có giá trị mặt sinh học. Cụ thể chúng ta xét giá trị cây mía về khả năng sinh khối lớn và khả năng tái sinh mạnh.

Khả năng sinh khối lớn của cây mía

Cây mía có đặc điểm chỉ số diện tích lá lớn và khả năng lợi dụng ánh sáng mặt trời cao. Cụ thể cây có thể hấp thụ ánh nắng mặt trời tối đa tới 6 – 7% trong khi các loại cây trồng khác chỉ đạt 1 – 2%. Trong 10 – 12 tháng, 1 hecta mía cho năng suất hàng trăm tấn mía cây và rất nhiều khối lượng gốc, lá xanh, rễ để lại trong đất.

Khả năng tái sinh mạnh của cây mía

Mía có khả năng để gốc được nhiều năm, có nghĩa 1 lần trồng có thể thu hoạch được nhiều vụ. Ruộng mía được xử lý kỹ càng, chăm sóc cẩn thận sau mỗi lần thu hoạch để các mầm mía tiếp tục tái sinh, phát triển. Năng suất mía cây ở vụ gốc đầu sẽ cao hơn cả vụ mía tơ.  

Khả năng thích ứng rộng của cây mía

Cây mía phù hợp với nhiều vùng sinh thái khác nhau. Cụ thể các điều kiện về khí hậu, đất đai, úng ngập,… Đặc biệt, cây mía có thể chống chịu tốt các điều kiện khắc nghiệt môi trường, phù hợp các trình độ sản xuất từ thô sơ đến hiện đại.

Bài viết chia sẻ đến bạn đọc nguồn gốc cây mía từ đâu và giá trị cây mía mang lại. Những kiến thức nêu trên giúp bạn hiểu rõ hơn về cây mía trong cuộc sống. Để chọn mua các loại máy ép nước mía, hãy liên hệ Sài Gòn Phú Thịnh theo hotline 0978 827 289.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.378.482
Tư vấn miễn phí