Nước mía bị đen vì sao – Có nên sử dụng tiếp hay không?

nuoc-mia-bi-den-vi-sao-1

Nước mía rất tốt cho sức khỏe khi sử dụng đúng liều lượng. Tuy nhiên nhiều trường hợp nước mía bị đen khiến chúng ta băn khoăn có nên sử dụng hay không? Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng nước mía có màu đen? Để giải đáp những câu hỏi trên xin mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Vì sao nước mía bị đen?

nuoc-mia-bi-den-vi-sao-1

Nước mía có màu đen sau khi ép do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như:

  • Nước mía sau khi xay để trong thời gian quá lâu dẫn đến sự thay đổi về hương vị và màu sắc.
  • Đá uống kèm trong nước mía không đảm bảo các yêu cầu về sạch sẽ và vệ sinh.
  • Cây mía sử dụng để ép nước không đảm bảo về chất lượng khiến nước mía bị đen. Cụ thể cây mía để lâu ngày sẽ xuất hiện các nốt đỏ và mốc nên khiến mía có màu đen. Hơn nữa nếu chúng ta sử dụng có thể gây ra khả năng ngộ độc.
  • Máy ép mía không được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng khiến cho cặn bã mía bám vào trong máy. Lâu ngày các bã mía này bị ôi thiu khiến nước mía có màu đen và chua.

Cách bảo quản để nước mía không bị đen

Để tránh tình trạng nước mía bị đen gây ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng chúng ta cần có các biện pháp sau:

Đảm bảo cây mía khi xay tươi ngon, không bị chua

Lưu ý đầu tiên để tránh nước mía có màu đen và chua là lựa chọn cây mía kỹ lưỡng trước khi xay. Hãy chọn cây mía còn tươi và không có dấu hiệu vết đỏ hay bị men mốc.

Ngoài ra, cây mía cần được bảo quản nơi khô thoáng, được tưới đủ nước 1 lần mỗi ngày. Nhờ đó cây mía luôn tươi mới và giữ được chất lượng bên trong.

Sử dụng máy ép nước mía chất lượng

Bên cạnh đó, việc sử dụng máy ép nước an toàn, đảm bảo chất lượng sẽ giúp nước mía không bị đen. Tuyệt đối không nên sử dụng máy ép nước mía đã bị hoen gỉ, thường xuyên hư hỏng. Bởi khi máy ép không đảm bảo sẽ khiến nước ép mía bị nhiễm độc.

Ngoài ra, chúng ta cần thường xuyên vệ sinh máy ép nước mía sạch sẽ sau khi vận hành. Nhờ đó có thể loại bỏ các cặn bã mía trên máy ép để tránh tạo điều kiện vi khuẩn hình thành.

Không sử dụng chất bảo quản

Để tránh nước mía bị đen chúng ta không nên sử dụng chất bảo quản để bảo quản nước mía. Lý do bởi trong chất bảo quản chứa những thành phần gây thay đổi mùi vị nước mía, ngộ độc, dị ứng. Nguy hiểm hơn có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.

nuoc-mia-bi-den-vi-sao-2

Bảo quản nước mía ở môi trường lạnh hợp lý

Nước mía sau khi ép thì chúng ta chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tối đa trong ngày. Tránh để nước mía qua đêm bởi vì nước mía có tính lạnh, chứa hàm lượng đường cao. Do đó khi khi bảo quản lạnh gây mất chất dinh dưỡng trong nước mía và khiến nước mía bị chua. Chúng ta nên để nước mía vào những dụng cụ kín để tránh vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng.

Chỉ vắt quất khi xay nước mía uống ngay

Quất được thêm vào nước mía để mang đến hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên để tránh nước mía bị đen, chúng ta chỉ nên vắt quất vào nước mía khi bạn dùng ngay sau khi ép. Nếu vắt quất nhưng để nước mía lâu không uống sẽ gây hư hỏng.

Các mẹo bảo quản cây mía tươi được lâu hơn

Để bảo quản cây mía sau thu hoạch luôn tươi mới, giữ được lượng đường và nước như ban đầu cần chú ý các điều sau: 

  • Để mía ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời. Chúng ta nên để mía ở chỗ đất ẩm, gốc mía tiếp xúc chỗ đất ướt để mía không bị khô.
  • Nên dùng tấm bạt che chắn để mía tránh ánh nắng chiếu vào nhằm hạn chế tình trạng bị mất nước.
  • Chúng ta có thể đặt mía thành một đống lớn và tưới nước 1 lần mỗi ngày để mía không bị khô. 

Nước mía bị đen do nhiều nguyên nhân khác nhau nêu trên. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng nước mía, chúng ta nên lựa chọn các dòng máy ép chất lượng, dễ dàng vệ sinh. Vui lòng liên hệ Sài Gòn Phú Thịnh theo hotline 0978 827 289 để được tư vấn về các dòng máy ép chất lượng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.378.482
Tư vấn miễn phí