Cảnh giác với kiểu bán hàng “treo đầu dê bán thịt chó”

THỊ TRƯỜNG MÁY ÉP MÍA SIÊU SẠCH

Cảnh giác với kiểu bán hàng “treo đầu dê bán thịt chó”

Nhớ lại cách đây hơn 5 năm người tiêu dùng còn quá lạ lẫm với những chiếc máy ép mía siêu sạch mà nay trên thị trường đã tràn ngập các kiểu máy loại này. Bây giờ hầu như tỉnh thành nào cũng có, chỗ ít thì dăm ba cái, chỗ nhiều thì đếm không xuể. Trước đây, dòng máy ép mía “siêu sạch” chỉ có vài kiểu dáng ít ỏi được một số doanh nghiệp Việt Nam nhập từ Trung Quốc để rồi “copy” thành những kiểu máy mới có bổ sung điều chỉnh cho phù hợp hơn với yêu cầu của người tiêu dùng Việt Nam. Thị trường máy ép mía đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết kể từ giữa năm ngoái khi các điều kiện sản xuất máy trong nước đã chín muồi.
THỊ TRƯỜNG MÁY ÉP MÍA SIÊU SẠCH Cảnh giác với kiểu bán hàng “treo đầu dê bán thịt chó”
Tuy nhiên, tình hình biến đổi khí hậu của trái đất ngày càng phức tạp và khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc bán hàng từ nhà sản xuất cho đến hệ thống phân phối bán lẻ. Ngay trong giữa mùa nắng nóng từ tháng 2 cho đến đỉnh điểm tháng 5, giá bán lẻ của các dòng máy ép mía được đẩy lên khá cao (khoảng 7-8 triệu đồng/máy loại rẻ nhất). Như dân trong nghề hay nói vui “trời càng nóng thì càng nhanh cháy máy”. Hàng không ra kịp để cung cấp đủ cho thị trường. Rồi người tính không bằng trời tính. Giá máy hạ khá nhanh theo những cơn mưa trái mùa đến sớm hơn mọi năm khiến cho việc bán máy trở nên ế ẩm và chậm chạp. Kể từ đó, tình hình cạnh tranh giữa các cơ sở cung cấp máy ngày càng gay gắt. Đa số nơi đều phải hạ giá bán thấp đến mức có thể để duy trì cho qua mùa mưa bão nhưng vẫn phải đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có thể cạnh tranh một cách lành mạnh.

Đóng vai một khách hàng đi hỏi máy ép mía cho người nhà, tôi dễ dàng tìm thấy trên Google hay những trang mạng thương mại điện tử khác như khá nhiều nơi bán máy. Đáng kể nhất là cơ sở TP ở đường Quang Trung với giá đăng bán máy “rẻ như bèo”, chỉ tầm 3-4 triệu một máy, gần như rẻ bằng chi phí sắm một chiếc xe nước mía loại quay tay kiểu hai lô ép truyền thống.

Sau khi hỏi thăm, tôi quyết định đích mục sở thị cơ sở này. Nơi đây vốn là một vựa mía, bán kèm một số máy ép mía nên việc trưng bày và bảo quản hàng hóa khá bừa bộn và bụi bặm. Cũng như những khách hàng khác, tôi mới vỡ lẽ rằng loại máy “rẻ như bèo” kia đã hết hàng hoặc cháy hàng gì đó (cho dù đang là mùa mưa!). Ngoài ra, loại máy giá rẻ đó chất lượng cũng không ổn định lắm, hay hỏng vặt, thôi thì khách cố gắng chút xíu để mua loại đắt tiền hơn. Dĩ nhiên là cuối cùng khách hàng sẽ được “lèo lái” để mua loại máy mà giá của nó bằng hoặc cao hơn những cửa hàng khác. Đây cũng để đánh vào tâm lý “mua hàng mắc hơn tí mới đảm bảo”. Nghi ngờ về khả năng “máy giá bèo” không tồn tại ngày càng được khẳng định. Hóa ra chỉ là chiêu “treo đầu dê bán thịt chó” mà mấy thương buôn hay dùng để câu khách. Việc đăng giá ảo để câu khách là chuyện thường tình của cư dân mạng nhưng kiểu bán hàng này mang tính chụp giật và gây không ít thiệt hại cho người tiêu dùng, nhất là những người ở xa nếu ngại phải đi nhiều nơi để tìm hiểu kỹ càng hơn.

Một số khách hàng cũ của cơ sở này cho biết khi gặp sự cố hay trục trặc kỹ thuật, việc liên hệ và bảo hành máy rất khó khăn. Một số người cuối cùng thường đành phải bỏ tiền ra mua thêm máy mới của những nơi khác có uy tín lâu năm và chất lượng dịch vụ tốt hơn để không lỡ việc kinh doanh và mất thời gian tranh cãi nhùng nhằng. “Rờ được vạ thì má đã sưng” là điều ai cũng muốn tránh nhưng với tình hình cạnh tranh không lành mạnh tiếp diễn như hiện tại thì hàng ngày vẫn có những nạn nhân mới “chui vào rọ” nếu không tỉnh táo và hiểu biết. Số tiền bỏ ra để sở hữu một chiếc máy ép mía siêu sạch có thể là nhỏ đối với một số người nhưng cũng có thể là cả gia tài đối với những người thu nhập thấp. Vì vậy, hãy luôn là người tiêu dùng khôn ngoan và tránh xa rắc rối. Quy cho cùng thì câu “tiền nào của nấy” vẫn còn nguyên giá trị của nó.

Sưu tầm : 5giay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.378.482
Tư vấn miễn phí