[Tìm hiểu] Cây mía ưa loại đất nào?

Tìm hiểu loại đất trồng phù hợp với cây mía 

Cây mía được biết đến là một loại cây trồng đa năng, không chỉ được sử dụng trực tiếp cho mục đích giải khát mà còn trở thành nguyên liệu chính cho các ngành công nghiệp rượu, ván ép, dược phẩm, giấy, phân bón, thức ăn chăn nuôi,…. Hiện nay, nhu cầu trồng mía tăng cao, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại đất trồng mía thích hợp và mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu. Cùng Máy Ép Mía Sài Gòn Phú Thịnh tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc “Cây mía ưa loại đất nào? nhé! 

Tìm hiểu loại đất trồng phù hợp với cây mía 
Tìm hiểu loại đất trồng phù hợp với cây mía

Xác định chính xác yêu cầu về loại đất trồng mía

Cây mía cũng giống như nhiều loại giống cây trồng khác, chúng cần đáp ứng tốt một số yêu cầu nhất định về chất lượng đất trồng nhằm mang lại năng suất cao. Đất trồng mía cần thỏa mãn một số yêu cầu sau:

– Thành phần đất trồng cơ giới nhẹ đến trung bình: Khoảng 20% sét, 5 – 10% chất hữu cơ và phần còn lại là cát, limon. Loại đất này có khả năng giữ nước rất tốt, cấu tượng viên ổn định, thông thoáng và điều hòa hiệu chế độ không khí và nước.

– Đất có khả năng thoát nước hiệu quả, tránh tình trạng bị ứ nước hay ngập nước.

– Đất trồng mía có tầng dày lớn hơn 80cm.

– Đất trồng mía có độ pH trung bình từ 6 – 7.

Xác định chính xác yêu cầu về loại đất trồng mía
Xác định chính xác yêu cầu về loại đất trồng mía

Cây mía ưa loại đất nào? 

Cùng tham khảo một số loại đất trồng đặc biệt phù hợp với mía giúp nâng cao sản lượng và hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Đất trồng có nguồn gốc từ núi lửa

Điểm đặc trưng của loại đất có nguồn gốc từ núi lửa chính là tầng đất canh tác khá dày, tơi xốp, hạt kết tương đối bền, thường có độ dốc nhỏ, thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Với những yêu cầu mà đất trồng cây mía phải đáp ứng thì đất có nguồn gốc từ núi lửa chính là loại đất đảm bảo sự cây sinh trưởng và phát triển của cây tốt nhất.

Đất trồng có nguồn gốc từ núi lửa
Đất trồng có nguồn gốc từ núi lửa

Đất phù sa 

Đất phù sa thường sẽ được khai thác ở các bãi bồi ven sông ngòi, chúng được bổ sung một lượng phù sa hàng năm. Thành phần của loại đất phù sa thường chứa hàm lượng hữu cơ khá cao nhờ tích tụ qua hàng năm, trong đó 10% là đất con, 80% là đất thịt, còn lại là mùn mục, khoáng sét. 

Với thành phần dinh dưỡng nêu trên, đất phù sa chắc chắn là loại đất mang lại năng suất cây trồng cao và hiệu quả kinh tế đáng kể cho nông dân trồng mía.

Đất phù sa trồng mía
Đất phù sa trồng mía

Đất có tỷ lệ mùn cao

Đất mùn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và sinh trưởng của cây mía. Mùn chứa trong đất hỗ trợ cải thiện độ phì nhiêu cho đất và nâng cao chất lượng môi trường đất một cách hiệu quả. 

Đất có tỷ lệ mùn cao thường chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng như N, P, K, Ca, Mg, vi lượng chất cung cấp cho cây trồng. Đất giàu mùn có thể giúp người dân tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc phân bón mà cây vẫn có thể phát triển tốt. Bên cạnh đó, đất có tỷ lệ mùn cao sẽ kích thích sự ra rễ của cây trồng, góp phần tăng cao năng suất của cây mía.

Đất có tỷ lệ mùn cao
Đất có tỷ lệ mùn cao

Đất sở hữu tầng canh tác dày

Đất có tầng canh tác dày là loại đất được xới xáo, cày bừa. Tùy theo từng loại đất cũng như mục đích sử dụng để tạo nên các độ dày khác nhau. Thực hiện xới xáo và cày bừa có thể giúp đất trồng cải thiện sự thông thoáng, đảm bảo độ thoát nước và giữ lượng không khí trong đất ổn định cũng như cải thiện nguồn dinh dưỡng có đều trên tổng đất. Điều này góp phần hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng của cây mía được hiệu quả hơn.

Đất sở hữu tầng canh tác dày
Đất sở hữu tầng canh tác dày

Ngoài ra, các loại đất trồng mía được chia làm 02 nhóm:

– Nhóm đất chứa hàm lượng NPK & mùn thuộc loại trung bình – khá: Người dân có thể tận dụng để trồng mía ngay. Nhóm đất này dù không mang lại năng suất mía quá cao nhưng vẫn có thể có lãi cho người dân.

– Nhóm nghèo NPK & nghèo mùn: Nhóm đất trồng này cần phải thực hiện cải tạo rồi mới tiến hành trồng mía. Khi trồng mía phải thực hiện bón phân và chăm sóc đúng kỹ thuật để có thể thu được sản lượng cây trồng cao.

Tại sao nên thực hiện công tác chuẩn bị đất trồng mía cẩn thận?

– Chuẩn bị đất trồng mía đúng kỹ cho phép nước thấm nhanh, đồng thời tăng khả năng lưu giữ độ ẩm của đất.

– Đảm bảo được sự thông thoáng với một lượng không khí phù hợp và khả năng trao đổi khí đảm bảo trong đất trồng.

– Đất tơi xốp sẽ tạo điều kiện để bộ rễ của cây mía lan rộng và đâm sâu một cách dễ dàng, thuận lợi. Điều này hỗ trợ nâng cao khả năng hấp thu các loại dưỡng chất và hút nước.

– Tạo điều kiện cho việc tưới tiêu, chăm sóc, làm cỏ và thu hoạch thuận tiện hơn.

– Tăng cường khả năng hấp thu các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng.

– Đất trồng cây mía được chuẩn bị tốt thì sẽ càng khỏe và giúp cây mía phát triển tốt, mang đến năng suất & sản lượng cao cho người dân.

Tại sao nên thực hiện công tác chuẩn bị đất trồng mía cẩn thận?
Tại sao nên thực hiện công tác chuẩn bị đất trồng mía cẩn thận?

Sài Gòn Phú Thịnh chia sẻ một số thông tin về cây mía cũng như giải đáp thắc mắc về “Cây mía ưa loại đất nào?”. Hy vọng những nội dung trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại đất trồng cũng như lý do phải chuẩn bị đất thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.378.482
Tư vấn miễn phí