Chia sẽ cách trồng mía trong chậu cho năng suất cao

Chia sẽ cách trồng mía trong chậu cho năng suất cao

Mía là một loại cây có nhiều đốt và bên trong chứa hàm lượng đường lớn, chúng được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặt biệt là ở những vùng khí hậu ôn đới, nhiệt đới. Tại Việt Nam, nước mía là một loại thức uống quen thuộc vì nó đem lại những lợi ích tốt cho sức khỏe con người và hầu như có mặt ở mọi ngóc ngách trên các con đường. Ngoài ra, mía còn là một nguyên liệu chính dùng để sản xuất đường, bánh kẹo, mứt,…. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cách trồng mía trong chậu đúng kỹ thuật và bỏ túi những bí quyết chăm sóc mía hiệu quả.

Chia sẽ cách trồng mía trong chậu cho năng suất cao
Chia sẽ cách trồng mía trong chậu cho năng suất cao

Trồng mía trong chậu có được không?

Mía có đặc tính là cần độ ẩm cao và chịu nhiệt tốt nên có không ít người nghỉ rằng, mía chỉ có thể trồng được tại những vùng nhiệt đới. Tuy nhiên đây là điều không đúng vì giờ đây bạn có thể trồng mía trọng chậu dễ dàng dù cho bạn ở đâu. Nếu bạn cũng cấp cho nó đủ nước và ánh sáng mặt trời thì sẽ thu về những cây mía vô cùng ngọt ngào. Trong trường hợp bạn không thể cung cấp đủ ánh sáng thì cũng có thể áp dụng phương pháp đèn phát triển chuyên cho trồng cây.

Cách trồng mía trong chậu đúng cách

Sau đây là các giai đoạn trồng mía trong chậu đúng cách mà bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà.

Chọn giống

Đầu tiên, bạn hãy tìm 1 thân câu mía khỏe từ người trồng trong địa phương, ở vườn ươm, những người bán cây trực tuyến, các quầy hàng bên đường hoặc chợ nông sản. Thông thường, bạn sẽ dễ tìm thấy chúng vào những mùa thu hoạch, cuối hè hoặc đầu mùa thu.

Mỗi thân cây mía nên có ít nhất 10 đến 12 nụ và cách nhau khoảng 6 inch dọc theo cây mía. Để tăng khả năng tạo ra những cây mới khỏe mạnh bạn hãy chọn những cây mía có thân dài và dày.

Sau đó, cắt cây mía thành 2 đoạn bằng nhau, mỗi đoạn nên có ít nhất 6 chồi đều tăng cơ hội nẩy mầm. Nếu thân cây còn có bất kì lá hoặc hoa nào thì bạn hãy tiếp tục loại bỏ hoàn toàn chúng. Mỗi khớp của thân cây sẽ mọc và tạo ra một cây mới. Do đó, bạn hãy ghi nhớ đều này để tính toán và mua đủ số lượng cành để trồng theo nhu cầu mà bạn mong muốn.

Chia sẽ cách trồng mía trong chậu cho năng suất cao
Chia sẽ cách trồng mía trong chậu cho năng suất cao

Chuẩn bị chậu

Chuẩn bị khây hoặc chậu mà bạn muốn dùng để trồng mía, sau đó cho hỗn hợp gồm phân trộn đã ủ và một phần cát vào. Nếu bạn trồng mía với mục đích làm cảnh thì có thể tìm những loại chậu có hoa văn đẹp hơn để tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn của bạn.

Bắt đầu trồng

Sau đó đặt 2 khúc mía bạn đã có lên chậu theo chiều ngang và phủ mọt lớp phân trộn lên trên khoảng 2 inch. Thường xuyên tưới nước để lên xung quanh chậu để làm ẩm và phủ nilon lên toàn bộ chậu để giữ ẩm tốt hơn.

Mía là loại thực vật ưa nắng nên bạn hãy đặt chậu ở vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời và hàng ngày tưới nước vào khay để giữ ẩm cho đất. Sau một vài tuần, bạn sẽ thấy kết quả là những chồi mới trong cây mía của mình mộc lên. Đợi đến khi các mầm này phát triển và cao đến khaonrg 3 inch (7,5cm) là bạn có thể tách chúng ra và cho vào chậu riêng cho rộng rãi.

Chia sẽ cách trồng mía trong chậu cho năng suất cao
Chia sẽ cách trồng mía trong chậu cho năng suất cao

Bí quyết chăm sóc mía trong chậu

– Các cây mía phát triển khá nhanh là rậm rạp, nên khi chúng trưởng thành vừa đủ là bạn có thể tách và cấy vào các chậu lớn hơn.

– Mía là cây đòi hỏi có độ ẩm cao, nên bạn cần phải thường xuyên giữ cho đất trồng mía luôn ẩm. Bên cạnh đó, chúng lại rất cần ánh năng trực tiếp hết cả ngay nên sẽ nhanh khô, nên bạn cần tưới nước ít nhất 3 lần/tuần. Trường hợp khu vực bạn trồng không có nhiều ánh sáng thì có thể dùng đến bóng đèn phát triển loại 40 watt là được.

– Thường xuyên chú ý và loại bỏ hoàn toàn các lá chết và cỏ dại bên trong chậu. Vì cỏ dại mọc lên có thể gây bóp nghẹt những mầm mía mới trước khi chúng có cơ hội phát triển. Và bạn cần thực hiện điều này liên tục cho đến khi những cây mía mới của bạn đã đủ lớn để tạo bóng mát và có thể tự xua đuổi cỏ dại.

– Để mía được phát triển thuận lợi và thu được thành quả như mong đợi bạn hãy thường xuyên bón phân cho cây mía bằng các phân bón chứa hoạt chất nitơ. Vì mía cũng là một loài cỏ thực vật và nó phát triển mạnh chủ yếu nhờ vào các phân bón giàu nito. Ngoài ra, bạn cũng có thể bón phân cho cây mía bằng phân bón cỏ tiêu chuẩn, hoặc một số phân hữu cơ khác như: phân gà. Để đặt hiệu quả tối đa, bạn có thể bỏn phân chỉ một lần khi mầm chồi của mía đầu tiên xuất hiện. Điều này sẽ giúp cho cây mía được phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

– Sau thời gian chăm sóc, khi cây mía dài khoảng 1m là bạn đã có thể chuẩn bị thu hoạch.

Bài viết trên đây, mayepmiasaigon.com đã hướng dẫn chi tiết cách trồng mía trong chậu cùng một vài bí quyết chăm sóc hiệu quả. Hy vọng nó sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho những ai đang có nhu cầu trồng mía. Ngoài ra, để có được một cây mía sạch vắt lấy nước nhanh chóng, bạn cũng có tìm mua máy cạo vỏ mía tiện dụng của Sài Gòn Phú Thịnh qua hotline: 0978.827.289 với mức giá phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.378.482
Tư vấn miễn phí