Cách trồng mía của người nước ngoài siêu năng suất

Cách trồng mía của người nước ngoài siêu năng suất

Trồng mía nước ngoài lọt vào top những ngành đem hiệu quả kinh tế cho người nông dân ở một số vùng chuyên canh vi mô lớn. Mía không kém đất, sống khỏe, dễ chăm nên trồng được nhiều nơi trên đất nước ta. Nhưng để đạt được năng suất cao thu hoạch lớn thì bạn phải học hỏi cách trồng mía của người nước ngoài từ nhiều hộ gia đình khác. Hôm nay, xe nước mía Sài gòn Phú Thịnh sẽ hướng dẫn cho bạn quy trình kỹ thuật trồng mía kiểu nước ngoài từ A-Z.

Cách trồng mía của người nước ngoài siêu năng suất
Cách trồng mía của người nước ngoài siêu năng suất

Cách trồng mía của người nước ngoài cần chuẩn bị gì?

Muốn trồng mía kinh doanh theo quy mô lớn, bạn phải lên kế hoạch cho khẩu chuẩn bị bao gồm:

Chọn đất trồng

Giống mía nước ngoài không quá khắt khe về loại đất trồng, nhưng muốn đạt hiệu quả cao thì việc chọn đất trồng cũng cao hơn. Đất cần có tầng canh tác sâu, tơi xốp , nhiều dinh dưỡng, PH trung tính, thoát nước tốt,…..Cách trồng mía của người nước ngoài cũng cần phải rãnh theo hàng để trồng mía tùy theo từng loại đất:

– Đất bãi, đất ruộng bạn phải cày, bừa, ở độ sâu từ 30 -35 cm, thực hiện 2-3 lần, rãnh hàng đầu sâu từ 25-30.

– Đất đồi: Thiết kế hàng mía dựa theo đường đồng mức, làm đất trước khi trồng khoảng thời gian 40-60 ngày để phơi ải, diệt sâu bệnh.

– Đất trũng khu vực đồng bằng sông Cửu Long phải lên liếp có chiều rộng từ 6.0 – 20m, chiều cao từ 25-35cm, đáy rãnh phủ 1 lớp đất xốp 5-10cm.

– Đất nhiễm phèn: Đất rộng từ 4.5 -5m, chiều cao 25-35cm, đáy rãnh phủ một lớp đất xốp dày khoảng 5-10cm.

Chọn giống mía

Muốn thành công từ cách trồng mía của người nước ngoài bạn không thể bỏ qua khâu chọn giống, khi giống mía đạt chuẩn thì chắc chắn năng suất cao chất lượng tốt được nhiều người yêu thích. Một số giống mía ngoại nhập khuyến cáo nên dùng là:

– C.819-67, MY5514: Nhập từ Cuba.

– Comus: Nhập từ Australia.

– F.134, F.154, F.156, F.157,… Nhập từ Đài Loan.

– K 84-200: Nhập từ Thái Lan.

– Giống mía QĐ15: Nhập từ Quảng Tây – Trung Quốc.

Giống mía phải đạt được những yêu cầu sau như: Mía có 2-3 mắt mầm tốt, mầm có đầy đủ toàn bộ phận, sắc tố đặc trưng, mầm dưới gốc phải có vảy mầm. Đồng thời, mía không bị nhiễm bệnh, nhiễm vàng, có đường kính hạt lớn hơn 80% đường kính thân đặc trưng giống mía.

Cách trồng mía của người nước ngoài siêu năng suất
Cách trồng mía của người nước ngoài siêu năng suất

Cách trồng mía của người nước ngoài năng suất cao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mía đóng vai trò quan trọng để mang đến mùa thu hoạch đạt hiệu suất cao. Trồng mía người ngoài đạt hiệu quả cao cần đảm bảo:

Kỹ thuật trồng hiệu quả

Bạn chú ý đến từng thời vụ của từng vùng miền để tiến hành kỹ thuật trồng mía khác nhau, chọn thời điểm trồng mía phù hợp nhất. Đảm bảo mật độ và cách trồng:

– Mật độ chuẩn lượng hom giống cần từ 35.000 -40.000 hom/ha ( mỗi hom 3 mắt).

– Khoảng cách giữa các hàng: Cách nhau 0.8-1.2m, hàng kép 1.2 x 1.8m đến 0.6 x 0.4m.

– Cách trồng đất: Đặt hom theo rãnh từng đơn, cách nhau khoảng 1m hoặc kép 1.4m, phủ kín một lượng đất từ 3-5cm hoặc 7-10cm.

Chăm sóc cây mía

Quá trình chăm sóc mía bao gồm những công việc sau:

– Cách bón phân cho mía tơ:

Bón toàn bộ vôi trước khi làm đất.

+ Bón lót: toàn bộ phân hữu cơ vi sinh nhà nông PB , super lân hoặc ½ kg ADP và 1/3 kg kali.

+ Bón thúc sau một tháng trồng: bón ½ kg DAP còn lại, ½ kg Urê và 1/3 kg kali.

+ Bón thúc 2, 3 tháng sau khi trồng: bón ½ kg Urê và 1/3 kg kali còn lại.

– Trồng dặm: Khi trồng 20-30 ngày, nếu có khoảng cách trống 50cm trở lên thì bứng nơi trồng dày hoặc gom giâm để sẵn dự phòng trồng lại.

– Làm cỏ: Lúc mía còn non, cần làm cỏ sạch để mía được hấp thụ được chất dinh dưỡng từ phân bón. Diện tích trồng mía ít nên nhổ cỏ bằng cách thủ công. Với diện tích trồng nhiều bạn nên sử dụng thuốc trừ cỏ lúc mới đặt hom.

– Tưới nước: Cách trồng mía của người nước ngoài khó hơn các loại cây trồng khác khi cần nước nhưng sợ bị úng. Nếu mùa khô cần tưới giữ ẩm để cây con nảy chồi tốt hơn. Nếu trồng đầu mùa mưa cần đào rãnh thoát nước để mía giống không bị úng.

– Đánh lá: Có thể chia làm 2 giai đoạn: lúc mía được hơn 3 tháng tuổi, và lúc 6-7 tháng tuổi. Với mía giống không cần đánh lá chỉ cần dọn sạch lá lúc vô chân.

– Phòng ngừa trừ sâu: Bạn thường xuyên kiểm tra trình trạng phát triển của cây mía, khi phát hiện sâu bệnh phải lập tức tiêu diệt bằng phương pháp thủ công hoặc các biện pháp hóa học. Một số tác động xấu ảnh hưởng đến mía bạn cần chú ý là: sâu đục thân, rệp bông trắng, bọ hung đục gốc, bệnh than, bệnh thối ngọn,…

Cách trồng mía của người nước ngoài siêu năng suất
Cách trồng mía của người nước ngoài siêu năng suất

Thu hoạch mía đúng thời điểm

Cách trồng mía của người nước ngoài đạt năng suất cao hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm thu hoạch. Vì thế, người trồng cần:

– Xác định mía chín để thu hoạch: thường lá mía sít lại, ngả sang màu vàng, những đốt phần ngọn ngắn lại.

– Dùng dao chặt thật bén sát gốc để tất cả các cây để không tái sinh những lần sau.

– Mía cần được làm sạch bó theo từng bó từ 10-15kg và gom theo từng đống khoảng 30-50 bó nhằm giúp bốc vác dễ dàng hơn.

– Thu hoạch đến đâu thì vận chuyển ép đường đến đó, không được để lâu quá 2 ngày lượng đường sẽ bị giảm.

Kỹ thuật trồng mía ngoại không quá phức tạp, bạn chỉ cần làm kỹ trong từng khâu chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao. Với cách trồng mía của người nước ngoài mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp cho bà con đạt được năng suất như mong muốn. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.827.289
Tư vấn miễn phí