Nguy cơ xảy ra tai nạn từ máy ép mía

Nguy cơ xảy ra tai nạn từ máy ép mía

Loại máy ép mía được sử dụng phổ biến hiện nay vẫn là loại máy có từ hơn 10 năm trước. Với thiết kế đơn giản gồm: những chiếc bánh răng, hai ống ru lô dùng để ép cây mía. Ở một số máy  mới sản xuất sau này thì có thêm tấm chắn phía trước hai ống ru lô để tránh cho tay vào máy. Tuy nhiên, để thao tác được nhanh hơn, người bán nước mía thường tháo bộ phận này ra hoặc lật ngược lên tạo khoảng trống cho cây mía vào máy dễ hơn. Nhưng cũng chính khoảng trống này cũng là nguyên nhân gây ra không ít vụ tai nạn. Một kiểu tai nạn thường thấy ở máy ép nước mía hiện nay là: Do cố đút cây mía đã ép nhiều lần và được gập lại 2-3 lần để cố ép hết nước trong cây mía, khiến chiều dài cây mía bị ngắn lại, khoảng cách từ tay với hai ông ru lô rất nhỏ. Chỉ cần một chút sơ ý là tay người sử dụng máy sẽ bị máy ép nước mía siêu sạch cuốn vào. Một nguyên nhân nữa khiến người sử dụng máy ép mía truyền thống dễ bị tai nạn là khi lau chùi, vệ sinh máy mà quên tắt điện, tay bị máy cuốn vào.
Chị Thảo bị dập bàn tay do xe ép nước mía gây ra
Chị Thảo bị dập bàn tay do xe ép nước mía gây ra
Một trong những vụ tai nạn do máy ép nước mía siêu sạch gây ra mới đây tại phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết là hồi chuông cảnh báo về độ an toàn của loại máy này. Chị Huỳnh Ngọc Thảo, nạn nhân của vụ việc kể lại: Chiều hôm đó, trời mưa khá lớn, không bán được nên chị làm vệ sinh xe nước mía để đưa vào nhà. Bình thường khi làm vệ sinh thì chị không bật điện cho máy chạy, nhưng hôm đó “trời xui đất khiến” thế nào chị lại bật công tắc điện. Chị vừa đưa giẻ vào lau trục thì cảm giác tay mình bị cuốn vào. May mà hôm đó cầu dao ở gần và mình còn bình tĩnh để ngắt cầu dao chứ không thì cả bàn tay đã bị nghiền nát. Mặc dù đã được ngắt điện kịp thời nhưng do bàn tay của chị Thảo bị mắc kẹt trong máy, nên phải gần 2 giờ sau mới lấy tay chị ra được. Tại bệnh viện các bác sĩ chẩn đoán xương ngón út bị dập một phần, các ngón còn lại dập phần ngoài da.

Nhiều bác sĩ cho biết: Tai nạn do máy ép mía siêu sạch gây ra ở bàn tay có một thời gian xảy ra khá nhiều, nhất là khi người ta dùng điện để chạy máy. Vết thương gây ra từ máy ép mía nặng nề tương tự như công nhân làm trong các xưởng ép đế giày, ép giấy, cuộn giấy. Tổn thương kiểu này rất nặng nề vì bàn tay bị ép dẹp, không những xương bị dập nát mà nguy hiểm hơn là các động mạch máu cũng bị dập gây ra tình trạng thiếu máu dẫn tới phải cắt bỏ ngón tay hay bàn tay. Mặt khác, tay bị thương thường là tay thuận nên việc quay trở lại cuộc sống bình thường khá khó khăn.

Nguồn : Báo Bình Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.378.482
Tư vấn miễn phí