Tìm lại nét xưa của Sài Gòn qua những hình ảnh bình dị

Cũng như bao đô thị khác ở Việt Nam, Sài Gòn cũng có một thời để nhớ với những hình ảnh đẹp vẫn đang ăn sâu trong ký ức bao người, đặc trưng của Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung là hình ảnh chiếc gánh hàng rong hay những chiếc xe đẩy hàng bán khắp nẻo Sài Thành, ít ai ngờ rằng, chốn phồn hoa đô hội bậc nhất nhì này lại đi vào lòng người với những hình ảnh đơn sơ, giản dị ấy.
Thuở ấy, những gánh hàng rong hầu như xuất hiện đầy khắp những nẻo đường tấp nập, những chiếc xe đẩy rong, những gánh hàng đồ ăn, thức uống xuất hiện hầu khắp. Những quý ông, quý bà mặc dù giàu sang quý phái vấn hay ghé những thúng hàng ấy để thưởng thức. Chính sự xôn tụ, tấp nập đó góp phần tạo cho người xem một Sài Gòn phồn hoa, náo nhiệt. Hình ảnh đó vẫn còn được lưu lại trong các bức ảnh cùa người nước ngoài chụp thời bấy giờ.
Có thể điểm qua một số hình ảnh mà của Sài Gòn ngày trước còn được lưu giữ lại tới nay như xe nước mía, cửa hàng món nhậu “rong”….

Mía ghim sài gòn
Mía ghim sài gòn

Mía ghim  là cây mía được gọt sạch vỏ, chặt thành từng khúc nhỏ, dùng tâm ghim vào, đơn giản và thuận tiện cho những người hảo ăn vặt, hình ảnh này xuất hiện tới tận bây giờ ở những xe bán hàng trái cây di động trước các cổng trường học, công sở…

Nước mía sài gòn xưa
Nước mía sài gòn xưa

Nước mía có lẽ không quá xa lạ, hình ảnh chiếc máy ép mía bằng tay quay cùng vài chiếc ly thủy tinh trên chiếc xe đẩy xuất hiện không hiếm ở sài gòn trước đây, nhưng bây giờ được tân tiến hơn với máy ép mía chạy bằng điện, vừa thuận lợi cho người bán, an toàn cho người mua.

Quán nhậu di động
Quán nhậu di động

Những chiếc xe đẩy hàng rong như thế này vẫn còn xuất hiện tại Sài Gòn hiện đại, phục vụ nhu cầu đại  đa số người dân lao  động, sinh viên hay những người chỉ muốn tìm về một ký ức nào đó trong ky niệm đẹp của Sài Thành.
Dù trải qua bao thăng trầm nhưng Sài gòn lúc nào cũng có những vẻ đẹp riêng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.378.482
Tư vấn miễn phí