Kỹ thuật trồng mía hố đạt năng suất tiêu chuẩn

Kỹ thuật trồng mía hố đạt năng suất tiêu chuẩn

Mía hố được xem là cây trồng chủ lực nhiều vùng tại Việt Nam mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. Nhưng để có được kỹ thuật trồng mía hố đúng chuẩn thì không phải ai cũng làm được!Thấu hiểu được điều đó, hôm nay máy ép mía Sài Gòn Phú Thịnh sẽ hướng dẫn cho bà con cách trồng mía hố đạt năng suất cao nhất.

Kỹ thuật trồng mía hố đạt năng suất tiêu chuẩn
Kỹ thuật trồng mía hố đạt năng suất tiêu chuẩn

Kỹ thuật trồng mía hố cần chuẩn bị những gì?

Mía thuộc vào loại cây công nghiệp có sức sống tốt, không kén chọn đất được bà con trồng trên cả đất sét, đất cát, đất khô và cả đất chua mặn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chọn được loại mía và đất tốt nhất để mía phát triển tốt, đạt năng suất cao. Cụ thể:

Chọn loại mía tốt

Thị trường có rất nhiều giống mía khác nhau cho năng suất và chất lượng cao. Nhưng bà con nên tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên địa phương mà chọn đúng giống hom để kỹ thuật trồng mía hố đạt chuẩn:

– Tuổi mía từ 6-8 tháng tuổi, sức chịu đựng tốt.

– Hom mía có năm tuổi 2-3 năm.

– Không nhiễm sâu bệnh.

– Xử lý hom bằng cách ngâm nước vôi vài ngày.

Chọn đất trồng

Nên ưu tiên chọn loại đất canh tác sâu độ PH từ 5.6-7.5 tơi xốp, không được quá chua, quá mặn độ thoáng cao giúp mía sinh trưởng tốt hơn. Nếu trồng trên đất phèn chua, đất xấu lời khuyên nên khử chua bằng vôi, phơi ải diệt vi sinh vật gây bệnh rồi mới tiến hành trồng giống. Nên làm sạch cỏ trên đất, cày bừa sâu 25-30 cm, bừa đi bừa lại hai ba lần.

Kỹ thuật trồng mía hố đạt năng suất tiêu chuẩn
Kỹ thuật trồng mía hố đạt năng suất tiêu chuẩn

Kỹ thuật trồng mía hố theo quy trình

Tương tự như các loại cây khác, mía cũng cần được trồng theo quy trình như sau:

– Thời vụ: Tùy theo từng miền chẳng hạn Tây Nguyên là tháng 10-11 dương lịch, Đông Nam Bộ là tháng 10-12 dương lịch,…

– Mật độ trồng: Đào hố cho cây mía với đường kính và chiều sâu khoảng 50×50, hàng cách khoảng 0.8m-1.2m, hàng kép thì cách nhau từ 1.2 -1.6m, mỗi ha trồng khoảng 35.000 -40.000 hom mía.

– Cách trồng: Kỹ thuật trồng mía hố đúng là đặt hom theo rãnh, nén chặt hom phải tiếp xúc với đất, phải tưới nước và giữ ẩm sau khi trồng để đạt hiệu quả cao nhất.

Kỹ thuật thuật trồng mía hố đạt năng suất và chất lượng

Một số kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch cho giống mía mà bà con cần phải áp dụng là:

Tưới nước

Trong mùa khô hạn, phải tưới nước thường xuyên 1-2 lần/ tháng cho mía, nhất là ở giai đoạn hom mía mọc mầm, mọc nhánh và phát triển. Trong mùa mưa dầm, chú ý quá trình thoát nước cho mía tránh tình trạng úng và nước động nhiều trên đất.

Làm cỏ

Kỹ thuật trồng mía hố lúc làm sạch có sẽ quyết định rất nhiều năng suất của mía, giúp cây mía không bị mất dinh dưỡng do cỏ hút sạch, cây phát triển mạnh mang lại chất lượng cao. Nếu diện tích đất trồng ít có thể nhổ cỏ thủ công. Còn nhiều nên chọn bơm thuốc trừ sâu. Khi mía đủ lớn thì cô bác nên bóc mía thường xuyên.

Kỹ thuật trồng mía hố đạt năng suất tiêu chuẩn
Kỹ thuật trồng mía hố đạt năng suất tiêu chuẩn

Bón phân

Tương tự như các loại cây công nghiệp khác, mía cần được bón phân lót và bón thúc nhiều đợt trong năm để tăng năng suất và năng chất lượng như sau:

– Bón phân cho cây lúa phải chứa hoạt chất nitơ, bạn nên bón phân cho cây mía bằng phân bón cỏ tiêu chuẩn, hoặc chọn phân urê, hoặc phân kali đều được.

– Bón một lần, khi mầm con xuất hiện, giúp cây mía phát triển nhanh hơn, khỏe hơn để bạn có một mùa thu hoạch đạt năng suất nhất.

– Trước khi bón phân phải làm sạch cỏ dại, nên xới đất 2 lần/ mỗi vụ thu hoạch mía bằng máy hoặc có thể phương pháp thủ công để tăng độ tơi xốp.

Phòng trừ sâu bệnh

kỹ thuật trồng mía hố không thể bỏ qua các giai đoạn phát triển cây mía để phát kịp thời sâu bệnh, tiêu diệt triệt để:

– Mía có nhiều đối tượng gây bệnh hại như: rệp và bệnh than gây nguy hiểm nhất cho cây mía, cần mua thuốc bơm phun hoặc diệt tác nhân gây hại bằng cách thủ công bảo vệ sức sinh trưởng cho mía.

– Trường hợp ruộng mía bị bệnh nặng không nên để gốc mía ở lại và phải trồng xen kẽ luân cây họ đậu khoảng 1-2 năm.

Kỹ thuật trồng mía hố đạt năng suất tiêu chuẩn
Kỹ thuật trồng mía hố đạt năng suất tiêu chuẩn

Thu hoạch

Trong giai đoạn thu hoạch mía bạn phải chặt sát đất, không dập gốc, tóc sạch lá theo tiêu chuẩn của mía nguyên liệu. Chặt và bó theo từng bó từ 10 tới 15 kg và gom thành từng đống khoảng 30-50 bó giúp quá trình bốc vác dễ dàng hơn. Khi thực hiện kỹ thuật trồng mía đến công đoạn thu nhập xong nên dùng bạc để che phủ để tránh bốc hơi, giảm đường và nhanh chóng vận chuyển tới nơi sản xuất nguyên liệu trong vòng 24 giờ.

Kỹ thuật trồng mía hố mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ sẽ giúp cho bà con có thêm kinh nghiệm lựa chọn giống mía, đất trồng, thời điểm thu hoạch mía đúng thời điểm và đúng chuẩn nhất. Kỹ thuật không quá khó chỉ cần làm đúng theo quy trình là được. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về cách trồng thì liên hệ ngay cho Sài Gòn Phú Thịnh 0978.378.482 để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.827.289
Tư vấn miễn phí