Cách trồng mía ép nước giải khát đạt năng suất vượt trội

Cách trồng mía ép nước giải khát đạt năng suất vượt trội

Mía là loại nước giải khát ngon bổ chất lượng rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Nhưng cách trồng mía ép nước như thế nào đem lại chất lượng tốt nhất. Có lẽ, đây là nỗi băn khoăn của đa số bà con trồng mía ở Việt Nam. Thấu hiểu được, xe nước mía tủ kính Sài Gòn Phú Thịnh sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng mía từ chi tiết nhất từ khâu chọn giống, đất, cho đến quy trình trồng và thu hoạch.

Cách trồng mía ép nước giải khát đạt năng suất vượt trội
Cách trồng mía ép nước giải khát đạt năng suất vượt trội

Cách trồng mía ép nước cần chủ bị những gì?

Trước tiên, để trồng được một vườn mía to lớn và tươi tốt, bạn phải chuẩn bị thật kỹ 2 yếu tố sau:

Đất trồng

Mía ép không đòi hỏi quá khắt khe về đất nhưng để quá trình thâm canh mang lại năng suất cao bạn phải thật kỹ khi chọn loại đất trồng. Với loại đất đồi, đất bãi, đất ruộng cần bừa và rạch thật sâu để đảm bảo cây giống phát triển tốt nhất. Đất trồng mía nên có tầng canh tác sâu, tơi xốp, chứa nhiều dinh dưỡng, PH trung tính, thoát nước tốt, độ dốc nhỏ.

Giống mía

Cách trồng mía ép nước không thể bỏ qua khâu chọn mía giống, hom tốt mới cây mới phát triển tốt và mang lại chất lượng cao. Một số giống mía ép nước khuyến cáo cho từng vùng miền bà con nên chú ý là:

– Vùng núi phía Bắc:QĐ94-119, VĐ93-159, ROC22,ROC10,…

– Vùng Bắc Trung Bộ: ROC 16, VĐ93-159, VĐ 55, ROC 10,….

– Tây Nguyên: VĐ93-159, VN84 – 4137, K83-29, KL92 -11, K84 -200,….

– Đông Nam Bộ: R579, K83-29, K95-84, K84-200,….

Nên chọn giống mầm có 2-3 mắt mầm tốt không bị xay xát, mầm ngọn đầy đủ các bộ phận, có sắc tố đặc trưng, mầm phía gốc có vẩy mầm. Không bị nhiễm các sắc tố sâu bệnh hại, đường kính đạt lớn hơn 80% đường kính đặc trưng giống.

Cách trồng mía ép nước giải khát đạt năng suất vượt trội
Cách trồng mía ép nước giải khát đạt năng suất vượt trội

Cách trồng mía ép nước giải khát đạt năng suất

Bà con muốn mùa mía ép bội thu thì cần trồng mía theo đúng thời vụ và áp dụng quy trình chăm sóc đúng chuẩn để đạt năng suất cao nhất:

Thời vụ

Tùy vào từng vùng miền mà có những thời vụ khác nhau dẫn đến cách trồng mía ép nước khác nhau. Thời điểm trồng mía cho bà con áp dụng để đạt được năng suất cao là:

– Trung Du Phía Bắc: 1/1-30/4 ( vụ chính), 1/9-30/11 ( vụ phụ).

– Bắc Trung Bộ: 1/1-30/4 ( vụ chính), 1/10 -15/12 ( vụ phụ).

– Duyên Hải Miền Trung: 1/1- 1/3 (vụ chính), 01/06-30/8 (vụ phụ).

– Tây Nguyên:1/10 – 30/11 ( vụ chính), 01/05 – 15/06 ( vụ phụ).

– Đông Nam Bộ: 15/10 – 30/12 ( vụ chính), 15/04 – 15/06 ( vụ phụ).

– Tây Nam Bộ: 01/04 – 30/6 ( vụ chính), 15/11 – 30/01 ( vụ phụ).

Mật độ và cách trồng

– Mật độ: Phụ thuộc vào điều kiện đất đai và từng giống mía để bố trí phù hợp, lượng hom giống cần khoảng 35.000 – 40.000 hom/ ha ( một hom có 3 mắt), ứng với 8-10 tấn giống/ ha.

– Khoảng cách các hàng: Phụ thuộc phương pháp thủ công hay máy để canh khoảng cách phù hợp, hàng thủ công thì giữa các hàng đơn cách từ 0.8 – 1.2m, hàng kép từ 1.2- 1.8m x 0.6-8,4m.

Cách trồng mía ép nước: Đặt hom theo rãnh từng hàng đơn cách nhau khoảng 1m hoặc hàng khép cách nhau 1.4m. Nên phủ kín một lượng đất từ 3-5cm ( vụ phụ) và 7-10 cm ( vụ chính).

– Đất trồng không cần phải nén quá chặt hom mía khi tiếp xúc với đất. Nên tưới một lượng nước vừa đủ cho hom phát triển, không để hom chết do khô hạn hay úng nước.

Cách trồng mía ép nước giải khát đạt năng suất vượt trội
Cách trồng mía ép nước giải khát đạt năng suất vượt trội

Chăm sóc cây mía

Chăm sóc mía bao gồm những công việc sau:

– Bón phân: Thúc phân cho mía chứa hoạt chất nitơ. Mía cũng được xem như một loại cỏ sẽ phát triển rất mạnh nhờ phân bón. Bà con có thể bón bằng phân bón cỏ tiêu chuẩn hoặc phân hữu cơ khác như: phân gà. Chỉ nên bón phân thúc một lần, khi mầm xúc hiện giúp cây mía phát triển mạnh mẽ hơn.

– Làm cỏ: Cỏ dại càng nhiều sẽ hút hết chất dinh dưỡng mía, làm cây còi, chậm lớn, chậm phát triển. Cỏ dại có thể bóp nghẹt những mầm cây mía mới lớn khi chúng vừa có cơ hội đâm chồi. Vì thế, cần phải làm cỏ thường xuyên và liên tục cho đến khi cây mía đủ lớn để tạo bóng mát và có khả năng xua tan cỏ dại.

– Phòng ngừa sâu bệnh: Cách trồng mía ép nước hiệu quả phải tiêu diệt tận gốc sâu bệnh hại gây ảnh hưởng đến cây mía. Một số loài gây hại như sâu đục thân và côn trùng có nhiều khả năng nhất gây ảnh hưởng đến cây trồng khi gặp tình trạng ngập úng. Bà con cần kiểm tra mía thường xuyên để nắm bắt được trình trạng sâu bệnh cây để có hướng xử lý kịp thời và triệt để nhất.

Cách trồng mía ép nước giải khát đạt năng suất vượt trội
Cách trồng mía ép nước giải khát đạt năng suất vượt trội

Thu hoạch mía đúng thời gian và đúng cách

– Xác định đúng thời điểm thu hoạch đóng vai trò rất quan trọng khi nó mang lại năng suất chất lượng mía cao cho bà con.

– Yêu cầu khi thu hoạch mía: Phải chặt sát gốc, không dập, róc sạch theo đúng tiêu chuẩn.

– Dụng cụ được sử dụng khu thu hoạch: Dùng dao hoặc rìu chặt mía chuyên dụng nhất và được mài bén thường xuyên.

– Mía được bó theo từng bó từ 10-15 kg và gom thành từng đóng khoảng 30-50 bó để dễ dàng vận chuyển.

– Sau thực hiện công đoạn thu hoạch thì cần vận chuyển mía đến nơi tiêu thụ trong vòng 24 giờ để đảm bảo độ ngọt mía.

Cách trồng mía ép nước giải khát muốn đạt năng suất cao bà con phải chú ý đến từng khâu từ chọn đất, chọn giống, trồng, đến chăm sóc và thu hoạch. Nếu bà con chưa đủ kinh nghiệm trồng có thể liên hệ cho Sài Gòn Phú Thịnh 0978.378.482 để được hỗ trợ. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích cho quý bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.827.289
Tư vấn miễn phí