Quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía

quy-trinh-san-xuat-duong-saccarozo-tu-cay-mia-2

Đường mía có công dụng dùng để thêm vị ngọt cho thực phẩm, nước giải khát,… Đây cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn. Vậy quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía như thế nào? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhất về cây mía và quá trình sản xuất đường.

Quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía – Sản xuất đường thô

quy-trinh-san-xuat-duong-saccarozo-tu-cay-mia-1

Để sản xuất đường thô từ cây mía sẽ bao gồm các công đoạn: ép mía, tinh chế nước mía, chưng cất, kết tinh đường và phân tách. Cụ thể các bước thực hiện sản xuất đường thô từ mía như sau:

Đầu tiên cây mía sẽ được băm thành các mảnh nhỏ rồi đánh tơi, dùng nước phun vào bã mía để chúng nhả đường dưới tác động trục áp lực. Bã mía sẽ chứa một lượng nhỏ đường chưa lấy hết,  40 – 50% nước sẽ được tận dụng làm nhiên liệu lò hơi.

Nước mía thu được sau khi ép sẽ rất đục và chứa nhiều cặn lơ lửng. Do vậy chúng ta dùng chất hóa học như vôi, CO2, SO2, photphat tiến hành đun nóng nước mía đó để làm trong. Quá trình xử lý nước mía này tạo kết tủa mang theo các chất bẩn lắng xuống đáy. Kết tủa này được lấy ra tận dụng làm phân bón cho ruộng mía, còn lớp nước mía sạch sau khi xử lý sẽ được chứa ở một thùng sạch.

Nước mía sạch chứa khoảng 88% nước nên cần chuyển qua công đoạn bay hơi trong lò nấu chân không. Hỗn hợp tinh thể và mật sau khi thực hiện bay hơi sẽ cho vào máy ly tâm để tách đường. Mật rỉ là sản phẩm phụ sau khi tách đường từ nước mía sẽ được bán cho các nhà máy lên men cồn và bột ngọt. 

Quy trình sản xuất đường tinh luyện từ mía

quy-trinh-san-xuat-duong-saccarozo-tu-cay-mia-2

Quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía với sản phẩm đường tinh luyện sẽ bao gồm 3 giai đoạn là rửa hòa tan, khử màu và làm sạch, kết tinh. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

Chúng ta cần dùng nguyên liệu đường thô để sản xuất đường tinh luyện và hoàn toàn không dùng các hóa chất tẩy trắng. Đầu tiên đường thô được hòa tan và đưa qua carbonat hóa. Trong đó, khí carbonic dùng trong quá trình này được lấy từ khói lò hơi giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm hiệu ứng nhà kính. 

Tiếp theo, dịch đường sẽ được đưa qua lọc Diastar để loại bỏ tạp chất và di chuyển vào hệ thống trao đổi ion liên tục. Hệ thống trao đổi ion sẽ hấp thụ 70% chất màu, đem lại sự trong suốt cho đường và sẵn sàng kết tinh đường luyện.

Đường tinh luyện sau khi nấu được ly tâm tách mật, sấy khô và làm nguội bằng trống sấy Rotolouvre. Sau đó, đường được phân loại kích cỡ hạt bằng sàng rung 6 lớp lưới và đi vào hệ thống ổn định đường và đóng bao.

Tại sao nên sử dụng đường làm từ mía?

Sau khi đã hiểu rõ quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía, chúng ta có nên dùng đường saccarozo không? Chúng ta nên sử dụng đường phên mật mía bởi chúng khá tốt cho sức khỏe và giá thành hợp lý. Một số lý do nên chọn lựa sử dụng sản phẩm này như sau: 

  • Mía đường không gây nóng trong có thể như các chất tạo ngọt khác. Đường mật mía rất tự nhiên và tốt cho sức khỏe hơn các loại đường hóa học. Đặc biệt, đường mật mía có thể dùng cho đối tượng đang bị tiểu đường hay béo phì với số lượng hợp lý.
  • Mía đường có công đoạn chế biến không quá phức tạp và nguồn nguyên liệu sẵn có,… Do vậy, giá thành mía đường sẽ rẻ hơn các chất tạo ngọt khác.
  • Đặc biệt, đối với các món ăn cần màu sắc bắt mắt như thịt kho, chè,… thì mía đường là lựa chọn phù hợp. Đường mật mía màu nâu sẫm, khi nấu lên có màu vàng. Do đó, khi dùng mật mía thì món ăn sẽ có màu sắc nổi bật hơn.  

Trên đây là những thông tin về quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía đến bạn đọc. Hiểu rõ quy trình sản xuất đường giúp chúng ta có thêm những kiến thức hữu ích về cây mía. Hãy liên hệ Sài Gòn Phú Thịnh theo hotline 0978 827 289 để chọn mua các sản phẩm máy ép nước mía chất lượng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0978.378.482
Tư vấn miễn phí